Câu đối Tổ Tiên Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh

Từ xưa, những vật phẩm thờ cúng như bộ hoành phi câu đối hoặc các mẫu tranh thờ gia tiên, dòng họ đã được sử dụng phổ biến vừa để cúng bái vừa dùng như một vật phẩm trang trí làm tăng độ trang trọng và linh thiêng cho không gian thờ phụng. Trên các vật phẩm thờ cúng này thường xuất hiện câu đối “Tổ tiên công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”, tuy nhiên không phải gia chủ nào cùng hiểu rõ hàm ý sâu xa mà nó muốn truyền tải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tường tận về ý nghĩa của bộ câu đối này qua bài viết dưới đây.

Giải nghĩa câu đối Tổ tiên công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Câu đối sử dụng trong các vật phẩm thờ cúng thường truyền tải những lời răn dạy, khuyên nhủ và bảo ban của tổ tiên về những giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, bên cạnh đó còn ghi lại những lời mong cầu về sự thái bình, thịnh trị, quốc thái dân an mà thế hệ nào cũng mong mỏi.

Trên mỗi bức tranh thờ hoặc các bức hoành phi thường có sự kết hợp của hai câu đối vô cùng ý nghĩa “Tổ tiên công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”. Dịch sát nghĩa sẽ là “Tổ tiên công đức ngàn năm thịnh – Con cháu thảo hiền vạn đời vinh”.

câu đối tổ tiên công đức ngàn năm thịnh
Bộ câu đối tranh thờ gia tiên Cửu Huyền Thất Tổ được Đức Phát chế tác.

Đây chính là lời dạy bảo vô cùng quý giá về những giá trị đạo đức tốt đẹp mà gia tiên tiền tổ để lại cho con cháu đời sau. Trong đó “tổ tiên công đức ngàn năm thịnh” nghĩa là cha ông đời trước sống có đức thì gia tộc sẽ ngàn đời phát triển hưng thịnh, thế hệ sau sẽ được hưởng phước đức của người đi trước.

Còn “con cháu thảo hiền vạn đời vinh” chính là lời bảo ban, khuyên nhủ con cháu phải sống tròn đạo hiếu ở đời, biết thành kính, giữ lễ nghĩa với ông bà cha mẹ và các bậc tiền nhân đi trước, có như vậy thì cuộc sống sau này mới vinh hiển, giàu sang sung túc.

Vì hàm chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp mà câu đối này được sử dụng vô cùng phổ biến trong các vật phẩm thờ cúng, nhất là các mẫu tranh, liễn thờ, kết hợp với hoành phi dùng để trưng bày trên bàn thờ gia tiên của gia đình và bàn thờ Tổ đường của dòng họ.

Câu đối không bao giờ được treo một mình mà nó luôn đi kèm bởi các bức hoành phi, cuốn thư được chế tác dưới dạng khổ chữ nhật nằm ngang với các chi tiết hoa văn tinh xảo.

Hai bên hoành phi và cuốn thư thường là hình ảnh cây bút và cây kiếm tượng trưng cho sức khỏe, quyền lực, giúp ngăn chặn tài khí, cân bằng âm dương và làm thanh tịnh không gian thờ cúng.

Các mẫu tranh thờ có câu đối Tổ tiên công đức thiên niên thịnh đẹp nhất tại Tranh thờ Đức Phát

Tranh, liễn thờ cúng từ lâu đã trở thành món đồ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt. Vượt ra khỏi công dụng ban đầu, các vật phẩm này còn được sử dụng như những món đồ trang trí giúp không gian thờ phụng trở nên linh thiêng và trang nghiêm hơn.

Dưới đây là một số mẫu tranh, liễn thờ gia tiên dòng họ có câu đối “Tổ tiên công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” được chế tác thủ công vô cùng ấn tượng tại Tranh thờ Đức Phát.

1. Cuốn thư câu đối Cửu Huyền Thất Tổ chữ Hán

Treo cuốn thư câu đối ở bàn thờ gia tiên chính là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam ta nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Dưới đây chính là mẫu cuốn thư câu đối cao cấp được chế tác độc quyền tại Tranh thờ Đức Phát.

Cuốn thư câu đối Cửu huyền thất tổ chữ Hán
Cuốn thư và câu đối Cửu Huyền Thất Tổ chữ Hán

Mẫu cuốn thư này được kết hợp với 2 bức câu đối Tổ tiên công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh chế tác dưới dạng chữ Hán vô cùng tinh tế, sắc sảo. Khi treo bộ sản phẩm này lên bàn thờ gia tiên chắc chắn sẽ đem đến không gian thờ phụng vô cùng sang trọng và ấn tượng, qua đó giúp con cháu thể hiện thái độ tôn kính với ông bà tổ tiên.

2. Bộ liễn thờ gia tiên kết hợp chữ Hán – Việt cao cấp

Bộ liễn thờ gia tiên dưới đây được chế tác kết hợp giữa màu nền đen và đỏ thẫm vô cùng sang trọng và quý phái. Bên ngoài được đóng khung gỗ vô cùng chắc chắn và lồng kính cẩn thận, chỉn chu. Vì có kích thước tương đối lớn nên sản phẩm này sẽ phù hợp với các gia đình có ban thờ gia tiên rộng rãi, thoáng đãng.

Liễn thờ gia tiên kết hợp chữ Hán - Việt
Liễn thờ gia tiên + câu đối kết hợp chữ Hán Việt cao cấp được chế tác tại Tranh thờ Đức Phát

Điểm nhấn của sản phẩm chính là bộ liễn có kích thước lớn được chế tác dưới dạng chữ Hán ở chính giữa, hai bên là hai câu đối vô cùng ý nghĩa, hàm súc kết hợp với chữ Phúc, Đức thư pháp ở phía trên. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua liễn thờ để trưng bày ở bàn thờ gia đình, dòng họ thì đây chính là sản phẩm rất đáng cân nhắc.

3. Bộ tranh Phúc Mãn Đường trang trí bàn thờ gia tiên

Chữ Phúc Mãn Đường mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về sự hạnh phúc, hòa thuận và yêu thương lẫn nhau trong cuộc sống gia đình, kết hợp với hai câu đối “Tổ tiên công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” càng làm nổi bật lên những thông điệp sâu xa mà ông bà, tổ tiên muốn nhắn gửi đến thế hệ con cháu đời sau.

Tranh Phúc Mãn Đường trang trí bàn thờ gia tiên
Bộ tranh Phúc Mãn Đường + câu đối trang trí bàn thờ gia tiên cao cấp

Tuy chỉ được chạm trổ bởi các con những thư pháp và biểu tượng hoa sen đơn giản, thế nhưng sản phẩm này lại vô cùng sang trọng bởi các nét chữ uyển chuyển cực kỳ sắc sảo và tinh tế.

4. Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ + câu đối

Đa số các sản phẩm tranh, liễn thờ đều hướng đến sự tối giản, bức tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ kết hợp với câu đối trên đây chính là ví dụ tiêu biểu cho hướng chế tác tranh thờ đó.

tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ
Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ kết hợp với câu đối và biểu tượng hoa sen

Sảm phẩm này được chế tác với kích thước vừa phải, phù hợp với không gian thờ cúng của nhiều gia đình, hơn nữa lại mang giá trị thẩm mỹ cao nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn đangb

5. Tranh thờ phụng Gia Tiên cao cấp mạ vàng 24k

Mẫu tranh thờ chữ Gia Tiên cao cấp mạ vàng 24k dưới đây được chế tác trên nền vải nhung đỏ thẫm vô cùng tinh tế bới các hình ảnh rất quen thuộc thường xuất hiện trong các vật phẩm thờ cúng của người Việt Nam như chim hạc, cá chép, hoa sen,…

Tranh thờ gia tiên
Tranh thờ Gia Tiên chữ thư pháp kết hợp với câu đối mạ vàng 24k vô cùng tinh tế

Không chỉ đẹp và mặt hình thức, sản phẩm này còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp được thể hiện thông qua câu chữ chạm khắc trên bức tranh, đặc biệt là hai câu đối với hàm ý vô cùng sâu sắc. Vừa là lời con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, vừa là lời ăn dạy, khuyên bảo thế hệ sau phải biết hiếu thuận, kính trọng các bậc tiền nhân đi trước, luôn nhớ về nguồn cội và sống tốt để làm rạng danh dòng họ.

Cách treo hoành phi câu đối đúng chuẩn phong tục truyền thống

Là vật phẩm thờ cúng mang giá trị tâm linh và phong thủy cao nên khi treo hoành phi câu đối, các gia chủ cần phải lưu ý nhiều yếu tố để tránh càng trường hợp sơ xuất, vô tình gây thất lễ với các đấng bề trên hoặc làm thiếu tính trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Đầu tiên, để treo được bộ hoành phi và câu đối đẹp nhất, chủ nhà cần lựa chọn kích thước sao cho tương xứng, phù hợp với gian thờ của gia đình bởi nếu nhỏ quá hoặc to quá thì cũng đều không thể hiện được vẻ trang trọng, linh thiêng gây mất thẩm mỹ.

Bức hoành phi nên được treo ở vị trí cao nhất chính giữa bàn thờ, sau đó là bộ câu đối thấp hơn ở hai bên. Hoành phi treo nghiêng khoảng 25-30 độ để vừa tầm mắt quan sát và cân đối nhất.

Có thể nói treo hoành phi câu đối đúng chuẩn được cho là cách giúp gia chủ gia tăng tài vượng và phúc khí, mang đến nhiều may mắn về mặt sự nghiệp, gia đạo, công danh, chính vì vậy treo như thế nào cho đúng chuẩn chính là vấn đề lớn khiến nhiều gia chủ lưu tâm.

Hy vọng những thông tin mà Tranh thờ Đức Phát chia sẻ trên đây sẽ giúp quý độc giả hiểu thêm về ý nghĩa của câu đối “Tổ tiên công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” cũng như biết cách treo hoành phi câu đối đúng chuẩn phong thủy nhất. Nếu các gia chủ đang tìm kiếm cho ngôi nhà của mình các vật phẩm tranh liễn thờ dát vàng cao cấp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ý nghĩa chữ phúc mãn đường

Ý nghĩa Chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy và tâm linh

Chữ Phúc Mãn Đường thường nhìn thấy ở những vật phẩm phong thủy, thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa...

cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm: Văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị

Cúng khai trương đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vào mỗi dịp dầu...

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo cổ truyền chuẩn nhất

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhà nhà người người đều hân hoan chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong...

ngày cúng tổ nghề các ngành làm đẹp

Cách lập bàn thờ tổ nghề Nail, Spa, Makeup… lễ vật cần chuẩn bị

Lễ cúng Tổ nghề là nghi thức vô cùng quan trọng được lưu truyền ngàn đời nay qua nhiều thế hệ. Nghi thức này được...

Cúng tổ nghề sân khấu

Tổ nghề sân khấu là ai? Ngày giỗ, lễ vật, văn khấn chi tiết

Cúng Tổ nghề sân khấu là sự kiện được rất nhiều văn nghệ sĩ quan tâm bởi đây là dịp để họ cùng nhau dâng...

thờ cúng tổ nghề

Tổ nghề là gì? Tìm hiểu tín ngưỡng thờ Tổ Nghề tại Việt Nam

Tổ nghề là truyền thống tốt đẹp ở các làng nghề Việt Nam nhằm thể hiện sự biết ơn với các vị có công sáng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email