Ý nghĩa chữ Đức Lưu Quang trên Cuốn thư câu đối bàn thờ gia tiên

Cuốn thư, tranh thờ trên bàn thờ gia tiên thường có dòng chữ “Đức Lưu Quang”. Dù rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này. Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của ba chữ Đức Lưu Quang để có thể bài trí bàn thờ đúng cách.

Tìm hiểu ý nghĩa của ba chữ Đức Lưu Quang

Thờ gia tiên là tín ngưỡng được người Việt truyền từ đời này sang đời khác. Ở mỗi thời, bàn thờ sẽ được trang trí khác nhau để phù hợp với nếp sống và không gian nhà ở. Dù vậy, từ xa xưa đến nay, cuốn thư, tranh thờ và hoành phi câu đối có ba chữ “Đức Lưu Quang” vẫn thường xuyên xuất hiện trong không gian thờ cúng.

Đức Lưu Quang là cụm từ quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của ba chữ này. Để hiểu được trọn vẹn ý nghĩa sâu sắc, cần xét đến các yếu tố cấu tạo nên.

ý nghĩa chữ Đức lưu quang
Bộ Tranh thờ Cuốn Thư Đức Lưu Quang, Cửu Huyền Thất Tổ, Câu đối (Sản phẩm của Tranh Thờ Đức Phát)

Yếu tố đầu tiên trong ba chữ “Đức Lưu Quang” chính là chữ Đức. Kho tàng tiếng Việt có khoảng 36000 từ thông dụng. Tuy nhiên hiếm có từ ngữ nào đa dạng, sâu sắc về ý nghĩa như chữ “Đức”. Đức vừa có nghĩ là ân huệ, vừa là đức hạnh, đạo đức, đức tin, công đức, phúc đức,…

Trong “Đức Lưu Quang”, đức mang ý nghĩa là cái tâm tốt đẹp của con người, luôn luôn hướng về cái thiện, cái tốt. Trong đời sống tinh thần của người Việt và Phật giáo, tâm đức của một người gần như quyết định số mệnh của cả một đời. Người giàu phúc đức sẽ luôn có cuộc sống êm ả, ít biến động, được người người yêu quý, cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc và sung túc.

Chữ Đức chi phối tính cách và cuộc sống của mỗi người, rộng hơn là của gia đình, dòng tộc. Dễ dàng nhìn thấy những người có đức đức sẽ sở hữu tính cách hòa nhã, thiện chí, trách nhiệm, lương thiện và khéo léo. Người sống có Đức biết cách giữ chừng mực trong những tình huống mâu thuẫn, tranh chấp.

Xét đến chữ Lưu trong “Đức Lưu Quang”. Lưu là động từ có nghĩa là lưu giữ, giữ lại để không bị mất mát. Trong ngữ cảnh này, thứ được lưu giữ chính là Đức. Yếu tố cuối cùng trong ba chữ chính là chữ Quang. Quang ở đây mang ý nghĩa là ánh sáng lan tỏa, chiếu rọi khắp muôn nơi. Kết hợp ba chữ này lại tạo thành “Đức Lưu Quang” mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, hàm súc.

Ý nghĩa cốt lõi của chữ Đức Lưu Quang có nghĩa là công đức, phúc đức được lưu truyền cho muôn đời, soi sáng như ánh hào quang. Con cháu được hưởng phúc đức từ thế hệ trước để lại sẽ có được cuộc sống no ấm, đủ đầy.

Chữ Đức Lưu Quang được khắc trên cuốn thư, hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên để nhắc nhở con cháu về công ơn của ông bà tổ tiên. Cuộc sống ấm no hiện tại chính là Phúc Đức của thế hệ trước để lại. Bên cạnh đó, chữ Đức Lưu Quang còn nhắc nhở thế hệ sau phải sống lương thiện, có trách nhiệm để “Đức” được lưu truyền mãi về sau.

Nếu không tiếp tục gìn giữ, Đức sẽ bị đứt đoạn. Cuộc sống của đời sau sẽ gian nan, khổ ải. Nghe có vẻ sâu xa nhưng ý nghĩa của Đức Lưu Quang thật sự rất gần gũi. Đó là sự kết hợp giữa nét đẹp “Uống nước nhớ nguồn” và quy luật nhân quả “Gieo nhân nào gặt quả nấy”.

đức lưu quang nghĩa là gì
Bức tranh thờ Cuốn Thư Đức Lưu Quang – chữ Phúc Đức (Sản phẩm của Tranh thờ Đức Phát)

Các mẫu cuốn thư hoành phi câu đối Đức Lưu Quang đẹp

Chỉ ba chữ Đức Lưu Quang nhưng lại có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, hàm súc. Ngày nay, không gian nhà ở bị thu hẹp nên bàn thờ gia tiên cũng được tối giản hơn. Dù vậy, trong không gian thờ cúng không thể thiếu những bức cuốn thư, tranh thờ, hoành phi câu đối có chữ Đức Lưu Quang.

Không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt, những vật phẩm thờ cúng có ba chữ này còn giúp cho bàn thờ thêm phần thiêng liêng, trang trọng.

1. Tranh thờ Đức Lưu Quang – Cửu Huyền Thất Tổ

Mẫu tranh thờ Đức Lưu Quang – Cửu Huyền Thất Tổ được rất nhiều người lựa chọn để trang trí cho bàn thờ gia tiên. Bên cạnh Đức Lưu Quang, Cửu Huyền Thất Tổ thường xuất hiện trong tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc ta mang ý nghĩa là ông bà tổ tiên, bản thân và cả những thế hệ mai sau.

Đức Lưu Quang – Cửu Huyền Thất Tổ có nghĩa là công đức, đức độ được lưu truyền cho cả dòng tộc từ đời này sang đời khác. Đặt bức liễn thờ này ở bàn thờ gia tiên chính là lời nhắc nhở con cháu phải sống đúng, sống hướng thiện để giữ gìn công đức được tổ tiên gầy dựng.

ý nghĩa của ba chữ đức lưu quang
Mẫu tranh thờ kết hợp Đức Lưu Quang – Cửu Huyền Thất Tổ được chế tác vô cùng tinh xảo, cao cấp

Mẫu tranh thờ Đức Lưu Quang – Cửu Huyền Thất Tổ được Tranh thờ Đức Phát chế tác tinh xảo đến từng chi tiết và được mạ vàng 24K sang trọng. Các chi tiết được chạm trổ vô cùng sắc sảo, hiện lên sắc nét, có hồn. So với chất liệu gỗ thông thường, tranh thờ dát vàng giúp cho không gian thờ cúng được sang trọng, mang màu sắc tâm linh và thiêng liêng hơn.

tranh thờ chữ đức lưu quang cao cấp
Một mẫu liễn thờ Đức Lưu Quang – Cửu Huyền Thất Tổ khác do Tranh thờ Đức Phát chế tác

Tranh thờ nói riêng và các vật phẩm thờ cúng nói chung cần phải có độ bền cao. Bởi việc thay mới các vật phẩm, đồ dùng trên bàn thờ là kiêng kỵ trong quan niệm của người Việt. Do đó, các mẫu tranh thờ được dát vàng, đóng khung kính với khung gỗ chắc chắn được lòng của rất nhiều người.

2. Cuốn thư Đức Lưu Quang

Cuốn thư là tấm bảng nằm ngang được đặt ở phía trên trung tâm của bàn thờ gia tiên. Cuốn thư có thể có hình chữ nhật hoặc được cách điệu với những chi tiết hoa sen, rồng phượng sắc sảo. Ngày nay, xu hướng trang trí bàn thờ gia tiên là tối giản để phù hợp với không gian sống hiện đại. Cuốn thư dát vàng có trọng lượng nhẹ hơn cuốn thư làm bằng gỗ nên rất dễ dàng bài trí, sắp xếp.

cuốn thư Đức Lưu Quang
Cuốn thư Đức Lưu Quang là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Bức cuốn thư Đức Lưu Quang do Tranh thờ Đức Phát chế tác có hình thức tối giản, hiện đại. Những chi tiết được tiết chế vừa đủ sắc sảo và không quá nặng nề, rườm rà. Chữ Đức Lưu Quang được chạm trổ tỉ mỉ qua đôi bàn tay tài hoa của đội ngũ nghệ nhân.

Cách phối màu nền đỏ – xanh lá làm bật lên những chi tiết được mạ vàng sắc sảo. Bố cục được sắp xếp có trật tự, cân đối tạo nên sự hài hòa và thẩm mỹ cho bức cuốn thư. Khi đặt mẫu cuốn thư này trên bàn thờ gia tiên, không gian thờ cúng sẽ trở nên trang trọng, độc đáo hơn.

3. Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Ngoài mẫu cuốn thư Đức Lưu Quang, Tranh thờ Đức Phát còn có mẫu hoành phi câu đối có ba chữ này. Nếu không gian thờ cúng của gia đình đủ rộng, nên treo hoành phi câu đối để tăng sự trang trọng, linh thiêng cho bàn thờ.

ý nghĩa của ba chữ đức lưu quang
Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, mang đậm màu sắc tâm lin

Chữ Đức Lưu Quang sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, nhắc nhở con cháu sống hướng thiện, tích Đức để giữ mãi cuộc sống yên bình, ấm no. Hoành phi câu đối thường sẽ là những lời nhắc nhở thế hệ sau về lối sống, luôn hướng về những điều tốt đẹp, năng làm việc thiện như:

“Tổ tiên công đức ngàn năm thịnh

Con cháu thảo hiền vạn đời vinh”

Tất cả các sản phẩm liễn thờ, cuốn thư, hoành phi câu đối có chữ Đức Lưu Quang đều được Tranh thờ Đức Phát chế tác tinh xảo, tỉ mỉ. Sản phẩm được mạ vàng 24K, vải nhung, khung kính và khung gỗ đều được chế tác bằng vật liệu cao cấp. Mang đến độ bền cao, cam kết vật phẩm thờ cúng không bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng.

Khách hàng lựa chọn Tranh thờ Đức Phát sẽ được tư vấn để hiểu rõ về ý nghĩa của ba chữ Đức Lưu Quang và hướng dẫn chọn vật phẩm thờ cúng phù hợp với không gian nhà ở. Tất cả sản phẩm đều được cam kết về chất lượng và được bảo hành trọn đời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu đối Tổ Tiên Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh

Từ xưa, những vật phẩm thờ cúng như bộ hoành phi câu đối hoặc các mẫu tranh thờ gia tiên, dòng họ đã được sử...

ý nghĩa chữ phúc mãn đường

Ý nghĩa Chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy và tâm linh

Chữ Phúc Mãn Đường thường nhìn thấy ở những vật phẩm phong thủy, thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa...

cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm: Văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị

Cúng khai trương đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vào mỗi dịp dầu...

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo cổ truyền chuẩn nhất

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhà nhà người người đều hân hoan chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong...

ngày cúng tổ nghề các ngành làm đẹp

Cách lập bàn thờ tổ nghề Nail, Spa, Makeup… lễ vật cần chuẩn bị

Lễ cúng Tổ nghề là nghi thức vô cùng quan trọng được lưu truyền ngàn đời nay qua nhiều thế hệ. Nghi thức này được...

Cúng tổ nghề sân khấu

Tổ nghề sân khấu là ai? Ngày giỗ, lễ vật, văn khấn chi tiết

Cúng Tổ nghề sân khấu là sự kiện được rất nhiều văn nghệ sĩ quan tâm bởi đây là dịp để họ cùng nhau dâng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email