Cách trang trí bàn thờ Phật đẹp đúng phong thủy nên biết

Thờ Phật tại nhà là việc làm không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ Phật đẹp theo đúng phong thủy. Phụng thờ chư Phật không đòi hỏi phải mâm cao cỗ đầy hay các vật phẩm sang trọng. Dù vậy, vẫn cần thờ cúng đúng nguyên tắc để bày tỏ sự thành tâm, lòng tôn kính và ngưỡng vọng.

Cách trang trí bàn thờ Phật đẹp
Cần trang trí bàn thờ Phật đẹp, đúng phong thủy để bày tỏ lòng cung kính và tích lũy nhiều phước báu cho bản thân

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ Phật đẹp

Ngoài việc đến chùa chiền thắp nhang, lễ Phật, nhiều Phật tử có mong muốn lập bàn thờ Phật tại gia để thiện căn, thiện tâm luôn được khơi gợi và phát sinh. Thờ cúng Đức Phật, các vị Bồ tát còn là cách để tăng sinh phước báu cho bản thân và gia đình.

Phật đại diện cho cái tốt, cái thiện là đấng giác ngộ chân lý, dẫn dắt con người thoát khỏi luân hồi đau khổ và sự vô minh. Lập bàn thờ Phật tại gia là cách để bày tỏ sự kính trọng đối với Ngài. Phật ở bên cạnh như một tấm bùa hộ mệnh, che chở tâm hồn, làm cho đời sống tinh thần thêm phong phú và an nhiên.

Bàn thờ Phật là nơi khai tâm, mang đến sự bình yên và giúp thanh lọc tâm hồn. Vậy nên khi lập bàn thờ, cần trang trí bàn thờ Phật đẹp để không gian thờ cúng luôn tôn nghiêm, đồng thời mang đến khi sự yên bình và nhẹ nhàng sau thời gian bộn bề với cuộc sống.

Không ít người băn khoăn khi sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật. Những thông tin được Tranh thờ Đức Phát tổng hợp sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để trang trí không gian thờ cúng đẹp và hợp phong thủy:

1. Bố trí vật phẩm thờ cúng đúng vị trí

Bước đầu tiên cần nắm khi trang trí bàn thờ Phật là phải bố trí vật phẩm đúng vị trí và nguyên tắc. Bàn thờ Phật tại gia sẽ gồm khá nhiều vật phẩm thờ cúng như tượng Phật hoặc tranh Phật, ly nước cúng, đèn cúng, bát hương, mâm bồng (đĩa đựng đồ cúng), bình hoa,… Ngoài những vật phẩm cơ bản trên, có thể chuẩn bị thêm một số vật phẩm thờ cúng khác tùy theo điều kiện kinh tế.

Thực tế, một số đồ thờ cúng không quy định cụ thể về vị trí. Tuy nhiên, trên bàn thờ nói chung và bàn thờ Phật nói riêng, bát hương và ảnh/ tượng cần phải đặt đúng vị trí. Có như vậy mới không phạm phải những điều tối kỵ. Tìm hiểu cụ thể về nguyên tắc trang trí bàn thờ mới có thể bày tỏ hết lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với Đức Phật.

Cách trang trí bàn thờ Phật đẹp
Khi trang trí bàn thờ Phật, bắt buộc phải đặt đồ thờ đúng vị trí để tổng thể được hài hòa và hợp phong thủy

Nếu chưa có kinh nghiệm bài trí bàn thờ Phật, bạn có thể trang trí bàn thờ theo nguyên tắc như sau:

 • Bát hương phải đặt ở chính giữa bàn thờ
 • Tượng Phật/ tranh Phật đặt ngay phía sau bát hương. Nếu bát hương quá lớn che mất tượng/ tranh, nên sử dụng kệ gỗ để bố cục bàn thờ được hài hòa và cân đối hơn.
 • Mâm bồng đặt ở bên trái bàn thờ hoặc cũng có thể đặt đối xứng hai bên.
 • Đèn thờ nên đặt hai bên bàn thờ, có thể đặt ngay cạnh bên mâm bồng hoặc đặt ở phía dưới một chút để bàn thờ có chiều sâu hơn.
 • Chum nước thờ đặt ở phía trước bát hương. Nếu dùng ly nước cúng dạng lẻ, có nắp đậy, có thể đặt ở hai bên bát hương thay vì đặt ở chính giữa (lưu ý số ly cúng hai bên phải bằng nhau).
 • Nếu có thêm bình hoa, nên đặt ở ngoài cùng của hai bên bàn thờ. Với bàn thờ nhỏ hẹp, chỉ nên đặt 1 bình hoa, tránh để quá nhiều lên bàn thờ khiến cho không gian thờ cúng trông lộn xộn.

Theo kinh nghiệm dân gian, nên tẩy uế tất cả các vật phẩm thờ cúng bằng rượu gừng trước khi sắp xếp lên bàn thờ. Vì trong quá trình buôn bán, đồ thờ cúng có thể bị bám bẩn và hôi hám do chuột nhặng bò qua.

2. Lựa chọn ảnh Phật dát vàng

Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn ảnh Phật dát vàng thay vì tranh Phật in bình thường. Tranh dát vàng cộng hưởng với ánh sáng của đèn thờ sẽ làm cho không gian thờ cúng thêm phần trang nghiêm, tôn kính.

Ngày nay, diện tích nhà ở bị thu hẹp nên kích thước của bàn thờ cũng khiêm tốn hơn so với trước đây. Nếu không thể thờ tượng Phật, bạn có thể mua tranh Phật dát vàng để thờ cúng. Phụng thờ chư Phật không yêu cầu quá nhiều nguyên tắc vì quan trọng nhất vẫn là thiện tâm cung kính.

Thờ ảnh Phật vừa giúp tiết kiệm không gian vừa dễ dàng hơn khi lau dọn. Chọn các mẫu ảnh Phật dát vàng sẽ giúp nơi thờ cúng thêm trang trọng, vừa mang đến sự ấm cúng cho không gian sống.

3. Chọn bàn thờ có kích thước phù hợp

Nhiều người quan niệm rằng, lập bàn thờ Phật là phải chuẩn bị bàn thờ thật lớn để thể hiện sự trang trọng. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Chư Phật chỉ chiếu rọi đến những nơi có lòng tin kính, thiện tâm và ngưỡng vọng. Dù đó có là bàn thờ nhỏ với một vài vật phẩm thờ cúng đơn sơ.

cách bố trí bàn thờ phật đẹp
Để bàn thờ Phật được đẹp và hài hòa, cần lựa chọn bàn thờ có kích cỡ phù hợp với không gian sống

Muốn trang trí bàn thờ Phật đẹp, cần phải chọn bàn thờ có kích thước phù hợp. Nên xác định diện tích của phòng thờ để lựa chọn bàn thờ có chiều cao, chiều rộng phù hợp. Nếu đặt bàn thờ cùng với phòng khách, nên cân đối sao cho hợp lý. Tránh trường hợp bàn thờ quá lớn hoặc quá nhỏ làm cho không gian mất đi sự hài hòa.

4. Sắm sửa vật phẩm thờ cúng có màu sắc hài hòa

Muốn trang trí bàn thờ Phật đẹp, cần lưu ý chọn các vật phẩm thờ cúng có màu sắc hài hòa. Các vật phẩm nên có cùng tone màu nóng hoặc lạnh, đôi khi có thể trung hòa bằng vật phẩm thờ cúng có màu sắc trung tính. Tránh lựa chọn vật phẩm có màu sắc quá lòe loẹt, khi sắp xếp lại với nhau sẽ khiến cho bàn thờ trở nên lộn xộn và mất đi sự tôn nghiêm vốn có.

5. Luôn có hoa tươi trên bàn thờ

Những vật phẩm thờ cúng thường được sắp xếp, bố trí cố định và cần hạn chế tối đa tình trạng thay đổi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trang trí bàn thờ đẹp hơn bằng hoa tươi. Không gian thờ cúng sẽ trở nên trang nghiêm, ấm cúng hơn khi có hoa tươi. Thông thường, hoa cúng sẽ có những màu sắc may mắn như cam, vàng, hồng,…

cách bố trí bàn thờ phật đẹp
Đặt hoa tươi trên bàn thờ Phật sẽ giúp không gian thờ cúng trở nên ấm cúng, tôn nghiêm hơn

6. Trang trí thêm hoành phi câu đối

Tương tự như cách trang trí bàn thờ gia tiên, bạn có thể thêm bố trí hoành phi câu đối để bàn thờ Phật được trang trọng và tôn nghiêm. Hoành phi câu đối được chế tác bằng nhiều chất liệu gỗ, đồng và mạ vàng. Song các tranh thờ, câu đối mạ vàng được ưa chuộng hơn cả. Các chi tiết mạ vàng sẽ phản chiếu ánh sáng từ đèn cúng, tạo nên không gian thờ cúng vô cùng lung linh, tôn kính.

7. Đặt bàn thờ Phật đúng hướng

Trong quan niệm của người Việt, bàn thờ đẹp nhất định phải được đặt đúng hướng. Ngoài việc bài trí vật phẩm thờ cúng đúng nguyên tắc và cân đối, hài hòa, cần phải chọn vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy.

cách bố trí bàn thờ phật đẹp
Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật nên được đặt cùng hướng với hướng nhà, mặt bàn thờ hướng ra cửa chính

Hướng đặt bàn thờ Phật sẽ phụ thuộc vào hướng nhà và mệnh của gia chủ. Tuy nhiên trong tất cả các trường hợp, vị trí đặt bàn thờ Phật phải đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Bàn thờ phải được đặt ở nơi rộng rãi, trang trọng nhất căn nhà như phòng khách, phòng cao nhất.
 • Bàn thờ nên đặt cùng hướng với hướng nhà, mặt bàn thờ đón nhiều ánh sáng đồng nghĩa với việc gia chủ sẽ luôn gặp may mắn, bình an, tài lộc đủ đầy và cuộc sống sung túc.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở những nơi u ám, ẩm thấp, khu vực gần nhà vệ sinh, nhà bếp, bên trong phòng ngủ và những không gian sinh hoạt cá nhân.

Nhìn chung, đặt bàn thờ Phật ở phòng khách hoặc phòng trên cùng của căn nhà. Hướng bàn thờ ra cửa chính, không gian thờ cúng sạch sẽ, trang trọng và tràn ngập ánh sáng là lý tưởng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định hướng bàn thờ theo mệnh. Tuy nhiên với cách này, cần phải xem hướng trước khi mua nhà mới có thể đặt bàn thờ đúng hướng. Nếu không rất dễ xảy ra tình huống bàn thờ không hướng ra cửa mà hướng ngược lại với căn nhà.

Những lưu ý khi trang trí bàn thờ Phật cần nắm rõ

Thờ cúng là tín ngưỡng lâu đời của nhiều dân tộc trên thế giới. Từ thuở sơ khai cho đến nay, việc thờ cúng ngày càng được hoàn thiện hơn với nhiều nguyên tắc khác nhau. Thờ phượng là hành động tự nguyện để bày tỏ sự tôn kính đối với đấng bề trên, nhưng không phải vì thế mà cúng bái một cách bừa bãi, vô tổ chức.

Khi trang trí bàn thờ Phật, nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Khi lập bàn thờ Phật, chỉ nên thờ 1 hoặc nhiều nhất là 3 vị Phật. Không nên quá nhiều Phật, đặc biệt là thờ một cách tùy tiện và ngẫu hứng.
 • Nếu thờ nhiều Phật, tranh và tượng cần phải được đặt ngang nhau, kích thước đồng đều và tuyệt đối không được cuộn tròn tranh.
 • Hằng ngày, cần nhang khói, thay nước cho bàn thờ đầy đủ. Vào ngày mùng 1, ngày rằm, có thể thờ trái cây tươi. Tuyệt đối không thờ cúng thêm bất cứ thứ gì khác.
 • Tất cả vật phẩm thờ cúng được bài trí trên bàn thờ Phật phải là đồ mới hoàn toàn. Tuyệt đối không sử dụng đồ đã thờ.
 • Không đặt bàn thờ Phật ở hướng Tây Nam và Đông Bắc, vì theo quan niệm đây là hướng Ngũ Quỷ.
 • Nếu thờ tượng Phật, cần phải làm lễ tại chùa để thỉnh Phật về. Trường hợp tượng Phật bị hư hỏng sau một thời gian, nên gói lại đưa đến chùa nhờ chùa nhập tháp chú. Không được bỏ rác một cách tùy tiện.

Trang trí bàn thờ Phật sao cho đẹp, hợp phong thủy là điều mà nhiều người lăn tăn. Mong rằng những kinh nghiệm được Tranh thờ Đức Phát chia sẻ đã giúp bạn đọc biết cách trang trí bàn thờ Phật đúng phong thủy, tránh phạm phải những điều tối kỵ làm hao tổn phước báu của bản thân và gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu đối Tổ Tiên Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh

Từ xưa, những vật phẩm thờ cúng như bộ hoành phi câu đối hoặc các mẫu tranh thờ gia tiên, dòng họ đã được sử...

ý nghĩa chữ phúc mãn đường

Ý nghĩa Chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy và tâm linh

Chữ Phúc Mãn Đường thường nhìn thấy ở những vật phẩm phong thủy, thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa...

cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm: Văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị

Cúng khai trương đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vào mỗi dịp dầu...

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo cổ truyền chuẩn nhất

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhà nhà người người đều hân hoan chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong...

ngày cúng tổ nghề các ngành làm đẹp

Cách lập bàn thờ tổ nghề Nail, Spa, Makeup… lễ vật cần chuẩn bị

Lễ cúng Tổ nghề là nghi thức vô cùng quan trọng được lưu truyền ngàn đời nay qua nhiều thế hệ. Nghi thức này được...

Cúng tổ nghề sân khấu

Tổ nghề sân khấu là ai? Ngày giỗ, lễ vật, văn khấn chi tiết

Cúng Tổ nghề sân khấu là sự kiện được rất nhiều văn nghệ sĩ quan tâm bởi đây là dịp để họ cùng nhau dâng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email