Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên có được không? Giải đáp

Ngày nay, không gian sống bị thu hẹp nên không phải gia đình nào cũng có thể đặt riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Nếu đang băn khoăn Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên có được không? những thông tin trong bài viết sẽ vô cùng hữu ích với bạn đọc.

Giải đáp – Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, thờ gia tiên là hình thức cúng bái quan trọng nhất. Mỗi gia đình dù lớn hay nhỏ, dù giàu sang hay nghèo khó đều phải có nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên.

Bên cạnh tín ngưỡng thờ gia tiên, người Việt còn thờ cúng Phật. Khoảng 15% dân số nước ta là tín đồ đạo Phật. Tín đồ của tôn giáo này thường thờ Phật tại gia để luôn nhắc bản thân sống hướng thiện, tu tập, học cách từ bỏ tham, sân, si.

Trong bối cảnh hiện tại, không ít người gặp phải tình huống không gian sống quá nhỏ nên không thể bố trí thờ gia tiên và thờ Phật riêng. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là đặt ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại điều này sẽ gây xung khắc dẫn đến không ít điều xui xẻo, không may mắn. Vậy treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên có được không?

treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không
Hoàn toàn có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên nếu biết cách

Thực tế, hoàn toàn có thể thờ ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên nhưng cần phải biết cách. Nếu không bố trí cho hợp lý sẽ phạm thượng đến các vị Phật, Bồ Tát và những người đã khuất.

Tín ngưỡng thờ phụng Phật, ông bà tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Cho đến nay, dù có nhiều tín ngưỡng mai một nhưng thờ Phật, thờ gia tiên vẫn được lưu truyền.

Phật giáo và quan điểm đạo đức của người Việt có rất nhiều điểm tương đồng. Vậy nên, nhiều người dù không theo đạo Phật nhưng vẫn tìm hiểu về Phật Pháp để học cách sống từ bi và ngày càng hoàn thiện hơn. Nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên để tối ưu không gian, đồng thời luôn nhắc nhở bản thân sống hướng thiện.

Đặt ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng?

Hoàn toàn có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên nếu không gian sống eo hẹp về diện tích. Tuy nhiên, bạn cần bố trí sao cho hợp lý. Dưới đây là một số vấn đề cần phải lưu ý khi thờ Phật trên bàn thờ gia tiên.

treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không
Ảnh Phật cần được đặt chính giữa và kê cao hơn so với di ảnh của người đã khuất
  • Vị trí đặt ảnh Phật: Trường hợp thờ ảnh Phật trên bàn thờ, bắt buộc phải đặt ảnh Phật ở chính giữa. Đồng thời cần dùng kệ gỗ kê cao hơn so với bài vị và di ảnh của tổ tiên. Phật là người đã giác ngộ, dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi vòng luân hồi. Vậy nên, đức Phật là bậc cao cả, phải đặt ở vị trí cao hơn tất cả.
  • Không cuộn tranh Phật: Khi đặt ảnh thờ Phật trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ riêng, cần phải đảm bảo rằng ảnh không bị cuộn lại. Theo quan niệm của người Việt, điều này là vấn đề cần kiêng kỵ vì sẽ khiến cho gia chủ gặp những điều không được may mắn.
  • Không cho ảnh Phật vào tủ kính: Nhiều người muốn đặt ảnh Phật vào tủ kính để tránh bụi bặm. Tuy nhiên, đây là điều cần phải kiêng kỵ khi thờ phụng Phật. Nên đặt ảnh Phật được đóng khung gỗ, bọc kính để tránh bị bám bẩn thay vì đặt trong tủ kính. Hằng ngày phải vệ sinh để thể hiện lòng thành kính đến Phật.
  • Chăm sóc không gian thờ cúng thường xuyên: Bàn thờ là không gian linh thiêng, cần phải được chăm sóc thường xuyên. Nhất là trong trường hợp thờ ảnh Phật, cần phải chăm sóc chu đáo hơn. Vệ sinh ảnh Phật, các vật dụng thờ cúng, thay nước hằng ngày để bày tỏ lòng thành.
  • Một số lưu ý khác: Ngoài những vấn đề kể trên, cần lưu ý thêm là phải đặt ảnh Phật nhìn ra cửa chính của căn nhà. Không bố trí bàn thờ gần nhà tắm, vệ sinh, dưới gầm cầu thang và không nên đặt gường ngủ phía sau bàn thờ.

Cách thờ cúng Phật chung với gia tiên

Mặc dù thờ chung bàn thờ nhưng cần rạch ròi Phật là bậc giác ngộ, không thể ngồi chung mâm cỗ với người phàm (dù là người đã khuất). Ngoài cách bố trí tranh ảnh Phật và bài vị gia tiên cho phù hợp, cần chú ý thêm một số vấn đề khi thờ cúng Phật và gia tiên.

  • Nghi thức thờ cúng Phật phải được diễn ra đều đặn sáng – tối mỗi ngày. Lúc này, chỉ thắp hương ở bàn thờ Phật. Không nên thắp hương ở bát hương trước bài vị, di ảnh của tổ tiên.
  • Thờ cúng tổ tiên cũng được thực hiện 2 lần sáng tối. Tuy nhiên, nếu thờ chung với ảnh Phật, cần thờ Phật trước. Đợi đến khi nhang tàn có thể thắp hương cho tổ tiên để tránh phạm đến những bậc thánh hiền.
  • Những ngày có sự kiện liên quan đến cả Phật và gia tiên, có thể thắp nhang ở cả hai. Nhưng cần nhớ phải thắp ở bát hương thờ Phật trước rồi mới đến gia tiên.

Hy vọng những thông tin từ Tranh thờ Đức Phát có thể giúp bạn đọc hiểu rõ thắc mắc Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên có được không? và biết cách bố trí, thờ cúng đúng theo thuần phong mỹ tục.

Thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là giải pháp tối ưu trong bối cảnh hiện nay. Rất nhiều gia đình không thể sắp xếp không gian để bố trí cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Nếu có ý định treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên, nên tìm hiểu kỹ để tránh phạm phải những điều cần kiêng kỵ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu đối Tổ Tiên Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh

Từ xưa, những vật phẩm thờ cúng như bộ hoành phi câu đối hoặc các mẫu tranh thờ gia tiên, dòng họ đã được sử...

ý nghĩa chữ phúc mãn đường

Ý nghĩa Chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy và tâm linh

Chữ Phúc Mãn Đường thường nhìn thấy ở những vật phẩm phong thủy, thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa...

cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm: Văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị

Cúng khai trương đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vào mỗi dịp dầu...

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo cổ truyền chuẩn nhất

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhà nhà người người đều hân hoan chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong...

ngày cúng tổ nghề các ngành làm đẹp

Cách lập bàn thờ tổ nghề Nail, Spa, Makeup… lễ vật cần chuẩn bị

Lễ cúng Tổ nghề là nghi thức vô cùng quan trọng được lưu truyền ngàn đời nay qua nhiều thế hệ. Nghi thức này được...

Cúng tổ nghề sân khấu

Tổ nghề sân khấu là ai? Ngày giỗ, lễ vật, văn khấn chi tiết

Cúng Tổ nghề sân khấu là sự kiện được rất nhiều văn nghệ sĩ quan tâm bởi đây là dịp để họ cùng nhau dâng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email