Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp giúp gia đình hưng thịnh

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để tỏ bày sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên. Không gian thờ cúng theo đúng phong tục phải vừa trang trọng, tôn nghiêm vừa ấm cúng và gần gũi. Một số cách trang trí bàn thờ ông bà được giới thiệu trong bài viết sẽ giúp bạn trang hoàng lại phòng thờ để tăng sinh khí và mang đến sự hưng thịnh cho gia đình.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để con cháu bày tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên

Vì sao cần trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, chỉn chu?

Không biết từ bao giờ, thờ cúng tổ tiên đã trở thành thói quen ăn sâu vào nếp sống của người Việt. Trong tín ngưỡng của dân tộc ta, người thân sau khi mất đi sẽ bước sang thế giới bên kia. Linh hồn của người đã khuất sẽ dõi theo con cháu để có thể che chở, phù hộ độ trì.

Không gian thờ cúng là nơi thiêng liêng nhất trong ngôi nhà. Do đó, khi xây dựng nhà cửa, đa phần mọi người đều rất quan tâm đến khu vực thờ cúng. Đặt bàn thờ sai vị trí, trang trí không đúng phong thủy,… là hành vi cấm kỵ, thất lễ với những người đã khuất.

Ngoài yếu tố trang trọng và linh thiêng, bàn thờ gia tiên cần phải được trang trí sao cho ấm cúng. Không nên để bàn thờ quá lạnh lẽo, không có sinh khí. Không giống với bàn thờ các vị thần linh, bàn thờ gia tiên gần gũi hơn vì đây vốn dĩ là nơi thờ cúng những người thân đã mất.

Vào những dịp quan trọng như lễ, tết, ngày giỗ, mùng 1, rằm,… bàn thờ cần được trang trí thật đẹp mắt để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Chăm sóc không gian thờ cúng là việc làm cần được thực hiện mỗi ngày. Bàn thờ không nhất định phải quá lộng lẫy nhưng cần chỉn chu, bố trí hợp lý và hài hòa.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp ngoài việc thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống. Khi bước vào căn nhà mà bàn thờ được chăm sóc chu đáo sẽ cảm nhận được sinh khí dồi dào, không gian tươi sáng, nhẹ nhàng.

Trong quan niệm phong thủy, vị trí và không gian của bàn thờ ảnh hưởng lớn đến sinh khí của căn nhà. Đây cũng là lý do việc trang trí bàn thờ ông bà tổ tiên cần được chú trọng.

Chia sẻ các cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thủy

Trước khi trang trí bàn thờ, cần nắm rõ bàn thờ gia tiên gồm những gì và bố cục sắp xếp các vật phẩm thờ cúng. Nếu chưa có kinh nghiệm trang trí bàn thờ gia tiên, một số cách được Tranh thờ Đức Phát chia sẻ sẽ giúp bạn đọc làm mới không gian thờ cúng:

1. Trang trí bàn thờ gia tiên với hoa tươi, đồ cúng

Cách đơn giản nhất để trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là sử dụng hoa tươi và đồ cúng. Chỉ với bình hoa tươi, không gian thờ cúng sẽ trở nên ấm cúng, gần gũi hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể trưng đồ cúng (trái cây, bánh kẹo, rượu,…) để bàn thờ sung túc, đủ đầy.

Khi trang trí bàn thờ ông bà bằng hoa tươi và đồ cúng, nên tiết chế ở mức vừa phải. Không nên trưng bày quá nhiều làm che mất bài vị, di ảnh. Nếu dùng hoa tươi, nên lựa chọn hoa có màu sắc nhẹ nhàng hoặc hoa có màu vàng, cam.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Một trong những cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đơn giản nhất là dùng hoa tươi và đồ cúng

Hoa tươi dễ bị héo úa nên cần châm nước thường xuyên, loại bỏ cành úa vàng để bàn thờ luôn tràn đầy sinh khí. Tuy nhiên, không vì thế mà sử dụng hoa giả để trang trí bàn thờ. Cách này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng không bày tỏ được lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Trường hợp không có nhiều thời gian, có thể trang trí bằng một số loại cây như cây sống đời. Loài cây này có thể dễ dàng sinh trưởng mà không cần phải chăm sóc quá nhiều. Nếu không gian bàn thờ rộng, có thể đặt hai chậu cây cảnh hai bên để tăng tính thẩm mỹ.

2. Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp với cuốn thư, hoành phi câu đối

Khi sắp xếp bàn thờ, nhiều người nhận thấy phía sau bàn thờ bị trống khiến cho không gian thờ cúng chưa thật sự trang nghiêm và ấm cúng. Trong trường hợp này, có thể trang trí cuốn thư, hoành phi câu đối ở phía sau.

Cuốn thư, hoành phi câu đối thường sẽ có những dòng chữ mang ý nghĩa tốt đẹp như chữ Phúc Mãn Đường, Đức Lưu Quang, Cửu Huyền Thất Tổ, Phúc Lai Thành,… Ngoài giá trị thẩm mỹ, những vật phẩm thờ cúng này còn thể hiện mong muốn của con cháu về cuộc sống bình an, hạnh phúc.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Không gian thờ cúng trở nên thẩm mĩ, trang nghiêm hơn với bộ tranh thờ, hoành phi câu đối từ Tranh thờ Đức Phát

Bằng cách trang trí thêm cuốn thư, hoành phi, không gian của bàn thờ sẽ trở nên trang trọng và linh thiêng hơn bao giờ hết. Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể lựa chọn hoành phi, cuốn thư câu đối được chế tác bằng gỗ hoặc đồng.

Hiện nay, không gian sống bị thu hẹp về diện tích nên phần lớn mọi người thường chọn tranh thờ, hoành phi được mạ vàng để không gian thờ cúng thể hiện được sự trang nghiêm nhưng không kém phần hiện đại. Bên cạnh đó, hoành phi, cuốn thư được mạ vàng sẽ có trọng lượng nhẹ nên việc lắp đặt, bảo dưỡng cũng đơn giản hơn so với những chất liệu khác.

3. Sắp xếp ảnh thờ đúng thứ tự

Thực tế, sắp xếp ảnh thờ có thể khiến cho không gian thờ cúng trở nên linh thiêng và trang nghiêm hơn bội phần. Nhiều người chỉ bố trí ảnh thờ đúng nguyên tắc, không chú ý thêm những yếu tố khác nên không gian thờ cúng chưa thật sự được chỉn chu.

Nguyên tắc quan trọng khi sắp xếp vị trí ảnh thờ là nam tả nữ hữu (nam trái nữ phải). Khi đứng đối diện với bàn thờ, ảnh của nam sẽ nằm bên phải và ảnh của người nữ sẽ nằm bên trái. Trong trường hợp thờ cúng nhiều người, nên sử dụng giá đỡ. Nên đặt người lớn tuổi ở trên cao và người nhỏ tuổi phải đặt thấp hơn.

Sắp xếp theo thứ tự cao thấp vừa giúp tối ưu diện tích và thể hiện được thứ bậc của những người đã khuất. Bên cạnh đó, cách sắp xếp này còn giúp bàn thờ được gọn gàng và đẹp hơn.

4. Tạo điểm nhấn cho bàn thờ bằng ngai thờ

Nếu không gian bàn thờ khá rộng rãi, bạn có thể trang trí thêm ngai thờ (khám thờ). Vật phẩm này có hình dáng giống như một chiếc ghế. Theo quan niệm, ngai thờ là nơi cao nhất bàn thờ để tổ tiên có thể chứng giám lối sống của con cháu.

Tư tưởng trần sao âm vậy in sâu trong nếp sống và thói quen thờ cúng của người Việt. Dù mất đi nhưng con cháu vẫn luôn để sẵn vị trí cao nhất để tổ tiên có thể về ngự.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Nếu bàn thờ có không gian rộng rãi, nên tạo điểm nhấn bằng ngai thờ (khám thờ)

Đặt ngai thờ ở bàn thờ gia tiên không chỉ giúp con cháu bày tỏ lòng thành kính đối với dòng tộc, mà còn giúp cho không gian thờ cúng thêm trang nghiêm và tôn kính. Khi chọn ngai thờ, nên chú ý kích thước và màu sắc để đảm bảo sự hài hòa.

Nếu trang trí bàn thờ gia tiên bằng ngai thờ, phải đặt ngai thờ ở vị trí trung tâm và trong cùng. Bên trong sẽ đặt bài vị hoặc thần chủ tượng trưng cho sự hiện diện của ông bà tổ tiên. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngai thờ với chất liệu, mẫu mã đa dạng, phù hợp với không gian và sở thích của gia chủ.

5. Trang trí bàn thờ ông bà bằng đôi hạc chầu

Một số gia đình đặt đôi hạc chầu ở hai bên phía ngoài để tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ. Nếu không gian thờ cúng đủ rộng, bạn có thể thử cách trang trí này để tăng thêm sự sang trọng, trang nghiêm cho bàn thờ tổ tiên.

Trong văn hóa của người Việt, hạc là loài chim cao quý thể hiện cho sự thanh liêm, không sa lầy trong vũng bùn của dục vọng, tham lam. Chính vì tư tưởng này nên tượng hạc hay được đặt trong nhà với mục đích trang trí. Ngoài ra, có thể đặt đôi hạc chầu trên bàn thờ để tăng tính thẩm mỹ và ngăn chặn tà khí vào nhà.

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Trưng bày đôi hạc chầu lên bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian thờ cúng thêm trang trọng, tôn nghiêm

Khi trang trí bàn thờ gia tiên bằng đôi hạc chầu, nên đặt ở vị trí giữa đỉnh đồng và 2 chân nến. Nên hướng mũi hạc vào bên trong lư hương. Khi lựa chọn đôi hạc chầu, nên chú ý màu sắc sao cho hài hòa, cân đối với những vật phẩm thờ cúng khác. Không nên để bàn thờ có quá nhiều màu gây mất trật tự, làm mất đi không gian thanh tịnh, thiêng liêng của nơi thờ cúng.

6. Trang trí bàn thờ đẹp bằng tone màu đồng nhất

Khi chọn vật phẩm thờ cúng, đa phần mọi người không hình dung trước về kích thước và màu sắc khiến cho bàn thờ lộn xộn, không có tính thẩm mỹ cao sau khi bố trí.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, muốn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, cần phải chọn vật phẩm thờ cúng theo tone màu đồng nhất. Như vậy khi sắp xếp, tổng thể bàn thờ sẽ hài hòa, cân đối, quan trọng hơn là thể hiện được sự trang trọng và tôn nghiêm.

Một số vấn đề cần lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Không gian thờ cúng là nơi tôn nghiêm, vừa phải bố trí đúng nguyên tắc vừa phải đáp ứng được tính thẩm mỹ, cân đối. Ngày nay, việc thờ cúng hằng ngày được tối giản hóa để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên khi trang trí bàn thờ gia tiên, bạn đọc cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Chú ý vị trí đặt bàn thờ gia tiên, không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại, gần với nhà vệ sinh và nhà tắm. Ngoài ra, cũng không nên kê bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa vì dễ gây thất thoát tiền bạc.
  • Khi trang trí bàn thờ gia tiên, nên xác định kích thước bàn thờ để tính toán kỹ lưỡng những vật phẩm cần chuẩn bị. Tránh trường hợp mua quá nhiều nhưng không thể sắp xếp hết dẫn đến hao phí tiền bạc.
  • Nếu bàn thờ có diện tích nhỏ hẹp, chỉ nên sắp xếp những vật phẩm cần thiết. Sau đó có thể trang trí thêm hoa tươi, đèn thờ để không gian thờ cúng có sinh khí.
  • Ngoài việc trang trí, cần phải chăm sóc bàn thờ thường xuyên. Đảm bảo bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp và luôn có ánh sáng.
  • Trong phòng thờ có thể đặt thêm vài chậu cây xanh để tăng sinh khí, mang đến không gian trong lành cho không gian thờ cúng. Tuy nhiên, cần chú ý nhặt lá vàng, tưới nước thường xuyên để cây luôn xanh tươi.

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng những người thân đã khuất. Một trong những cách để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên đó chính là trang trí bàn thờ gia tiên thật đẹp và chỉn chu. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý sắp xếp đúng nguyên tắc để tăng sinh khí, mang đến phước lành cho bản thân và gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu đối Tổ Tiên Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh

Từ xưa, những vật phẩm thờ cúng như bộ hoành phi câu đối hoặc các mẫu tranh thờ gia tiên, dòng họ đã được sử...

ý nghĩa chữ phúc mãn đường

Ý nghĩa Chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy và tâm linh

Chữ Phúc Mãn Đường thường nhìn thấy ở những vật phẩm phong thủy, thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa...

cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm: Văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị

Cúng khai trương đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vào mỗi dịp dầu...

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo cổ truyền chuẩn nhất

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhà nhà người người đều hân hoan chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong...

ngày cúng tổ nghề các ngành làm đẹp

Cách lập bàn thờ tổ nghề Nail, Spa, Makeup… lễ vật cần chuẩn bị

Lễ cúng Tổ nghề là nghi thức vô cùng quan trọng được lưu truyền ngàn đời nay qua nhiều thế hệ. Nghi thức này được...

Cúng tổ nghề sân khấu

Tổ nghề sân khấu là ai? Ngày giỗ, lễ vật, văn khấn chi tiết

Cúng Tổ nghề sân khấu là sự kiện được rất nhiều văn nghệ sĩ quan tâm bởi đây là dịp để họ cùng nhau dâng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email