Cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không? Giải đáp

Thờ cúng là tín ngưỡng lâu đời của người Việt nhưng phải thờ cúng sao cho đúng cách không phải ai cũng nắm rõ. Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc gỡ rối thắc mắc Có nên cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên không? và biết cách bố trí bàn thờ Thần Tài, gia tiên hợp phong thủy.

Có cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?

Thần Tài là vị thần cai quản chuyện tiền bạc, tài lộc, mang đến may mắn và phú quý cho gia chủ. Thông thường, Thần Tài sẽ được thờ chung với Thổ Địa – vị thần cai quản đất đai, bảo vệ gia đình khỏi sự xâm nhập của tà ma quấy phá.

Cúng Thần Tài – Thổ Địa là phong tục lâu đời của người Việt được lưu truyền đến ngày nay. Trong nhà, ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật còn có bàn thờ Thần Tài Ông Địa. Tuy nhiên, hiện nay không gian sống bị thu hẹp nên không phải gia đình nào cũng có thể bố trí bàn thờ Thần Tài và bàn thờ gia tiên riêng. Đây cũng là lý do có rất nhiều người thắc mắc có cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?

cúng thần tài trên bàn thờ gia tiên được không
Cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không là mối bận tâm của khá nhiều bạn đọc

Nếu không gian sống khá hạn chế, có thể thờ Phật trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, không được thờ Thần tài trên bàn thờ ông bà tổ tiên. Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt Thần Tài trên bàn thờ gia tiên là điều tối kỵ khiến thần linh quở trách.

Thờ chung Thần Tài với ông bà tổ tiên sẽ khiến cho người đã khuất không dám về ngự. Không thể phù hộ, che chở và không thể lắng nghe lời thỉnh cầu của con cháu. Do đó, cần tránh tuyệt đối việc thờ chung nếu không muốn gia đình thường xuyên lục đục, gặp nhiều điều không may mắn trong việc kinh doanh lẫn cuộc sống.

Một lý do khác không nên thờ chung Thần Tài với gia tiên là bởi bàn thờ tổ tiên phải đặt trên cao. Trong khi đó, bàn thờ Thần Tài phải đặt ở dưới đất. Bởi Thần Tài – Thổ Địa là những vị thần rất gần gũi và thường xuyên giúp đỡ con người. Hơn nữa, chỗ ngủ của những vị thần này thường là dưới sàn nhà nên bắt buộc phải thờ cúng ở dưới mặt đất.

Biết rằng không phải gia đình nào cũng có không gian để thờ cúng riêng Thần Tài và gia tiên. Tuy nhiên, tuyệt đối không được thờ chung Thần Tài và những người đã khuất trong gia đình. Có thể thay thế bằng cách đặt bàn thờ Thần Tài kích thước nhỏ để tiết kiệm không gian.

Nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên không?

Ngoài vấn đề cúng thần tài trên bàn thờ gia tiên được không, nhiều người còn băn khoăn về vấn đề có nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên được không. Với cách bố trí bàn thờ gia tiên phía trên và bàn thờ Thần Tài phía dưới có thể tiết kiệm được diện tích đáng kể.

Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên là điều không thể. Về bản chất, Thần Tài – Thổ Địa là những vị thần cai quản đất đai và tiền bạc nên không thể đặt dưới bàn thờ của người phàm.

cúng thần tài trên bàn thờ gia tiên được không
Bàn thờ gia tiên nên đặt trên cao và không nên để bàn thờ Thần Tài Ông Địa ở phía dưới

Đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa dưới bàn thờ ông bà tổ tiên sẽ khiến thần linh quở trách, những người đã khuất cũng không thể về ngự ở bàn thờ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vận hạn của gia đình, nhẹ thì không gặp may mắn, công việc kinh doanh ngưng trệ, nặng thì gặp nhiều điều xui xẻo, tai ương.

Khi thờ cúng, phải nắm rõ các quy tắc để sắp xếp bàn thờ sao cho hợp lý. Không nên bố trí một cách bừa bãi làm mất đi sự uy nghi, linh thiêng của không gian thờ cúng. Khi xây dựng nhà cửa hoặc chuyển nhà, ngoài việc lựa chọn không gian dựa theo nhu cầu sử dụng phải xem xét thêm có đủ không gian để thờ cúng hay không.

Đặt bàn thờ Thần Tài ở đâu tốt cho gia chủ?

Nếu như bàn thờ gia tiên nên được đặt ở nơi yên tĩnh thì bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa cần được đặt ở những nơi sầm uất, có thể quan sát được hết khách đến nhà, cửa hàng, công ty,… Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và may mắn của gia chủ.

Nếu chưa biết nên bố trí bàn thờ ở vị trí nào, những thông tin sau sẽ giúp bạn đọc chọn được vị trí phù hợp:

1. Đặt theo hướng mệnh của gia chủ

Giống như những vật phẩm phong thủy khác, có thể đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng mệnh của gia chủ. Trước tiên, cần xác định gia chủ mệnh gì, sau đó dựa vào ngũ hành tương sinh để chọn được hướng đặt phù hợp.

Sau đó là một số gợi ý giúp xác định hướng đặt bàn thờ theo hướng mệnh của gia chủ:

  • Gia chủ mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim nên đặt bàn thờ hướng Tây Nam (Thiên Y), Đông Bắc (Diên Niên) và Tây Bắc (Hướng sinh khí).
  • Gia chủ mệnh Mộc: Trường hợp này nên đặt bàn thờ hướng Tây Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục Vị), hướng Đông (Diên Niên).
  • Gia chủ mệnh Thủy: Nên đặt bàn thờ quay về hướng Tây Bắc (Thiên Y), Tây Nam (Sinh Khí), hướng tây (Diên Niên) và hướng Đông Bắc (Phục Vị).
  • Gia chủ mệnh Thổ: Nếu gia chủ mệnh Thổ nên quay bàn thờ về hướng Đông Nam (Phục Vị) và Đông Bắc (Diên Niên).
  • Gia chủ mệnh Hỏa: Trường hợp gia chủ mệnh Hỏa nên quay bàn thờ Thần tài về hướng Bắc (Thiên Y), hướng Đông (Phục Vị), Đông Nam (Diên Niên) và hướng Nam (Sinh Khí).

2. Đặt theo hướng đón lộc

Hướng đón tài lộc trong phong thủy là cung Quý Nhân và cung Thiên Lộc. Người ta quan niệm rằng đây là hai cung đại diện cho tài lộc, may mắn, đại cát, đại lợi nên rất thích hợp để đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa.

  • Cung Quý Nhân: Cung Quý Nhân nằm ở hướng Tây Bắc. Đặt bàn thờ Thần Tài ở hướng này sẽ giúp gia chủ nhận được sự giúp đỡ của quý nhân. Công việc kinh doanh ngày càng phát triển, được nhiều khách hàng ủng hộ. Những chuyện xui rủi, không may đều có người tương trợ, vì thế mà vượt qua một cách dễ dàng.
  • Cung Thiên Lộc: Cung Thiên Lộc đại diện cho sự thịnh vượng và phát triển. Người ta quan niệm rằng, đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ giúp gia chủ mua may bán đắt, công việc kinh doanh ngày càng ăn nên làm ra. Mọi thứ trong cuộc sống đều hanh thông, suôn sẻ.

Với những gia đình có không gian sống chật hẹp, việc bố trí bàn thờ Thần Tài và bàn thờ gia tiên quả là vấn đề nan giải. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ thắc mắc cúng thần tài trên bàn thờ gia tiên được không.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu đối Tổ Tiên Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh

Từ xưa, những vật phẩm thờ cúng như bộ hoành phi câu đối hoặc các mẫu tranh thờ gia tiên, dòng họ đã được sử...

ý nghĩa chữ phúc mãn đường

Ý nghĩa Chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy và tâm linh

Chữ Phúc Mãn Đường thường nhìn thấy ở những vật phẩm phong thủy, thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa...

cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm: Văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị

Cúng khai trương đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vào mỗi dịp dầu...

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo cổ truyền chuẩn nhất

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhà nhà người người đều hân hoan chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong...

ngày cúng tổ nghề các ngành làm đẹp

Cách lập bàn thờ tổ nghề Nail, Spa, Makeup… lễ vật cần chuẩn bị

Lễ cúng Tổ nghề là nghi thức vô cùng quan trọng được lưu truyền ngàn đời nay qua nhiều thế hệ. Nghi thức này được...

Cúng tổ nghề sân khấu

Tổ nghề sân khấu là ai? Ngày giỗ, lễ vật, văn khấn chi tiết

Cúng Tổ nghề sân khấu là sự kiện được rất nhiều văn nghệ sĩ quan tâm bởi đây là dịp để họ cùng nhau dâng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email