Những vị trí không nên đặt bàn thờ – Đại kỵ gia chủ cần biết

Khi cúng bái tại gia, cần phải nắm rõ những vị trí không nên đặt bàn thờ để tránh xui xẻo. Nếu chẳng may đặt bàn thờ ở những vị trí này, gia chủ sẽ phạm phải những điều đại kỵ. Nhẹ thì công danh sự nghiệp trục trặc, nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình bất hòa, mâu thuẫn liên tục, cuộc sống nhiều phiền muộn. Trong bài viết sau, Tranh thờ Đức Phát sẽ giúp bạn đọc tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt bàn bàn thờ.

Vì sao cần phải đặt bàn thờ đúng vị trí?

Thờ cúng là tín ngưỡng lâu đời của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Trong nhà của người Việt luôn có không gian cho khu vực thờ cúng. Bàn thờ thường được đặt ở những vị trí cao, sạch sẽ để bày tỏ lòng thành kính.

Ngày nay, không gian sống bị thu hẹp về diện tích nên đa số các phòng đều được thiết kế với đa công năng. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc chọn vị trí đặt bàn thờ.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Khi thờ cúng, cần đặt bàn thờ đúng vị trí để tránh đại hung, xui xẻo, đồng thời cầu mong may mắn, bình an cho gia đình

Thờ cúng có ý nghĩa to lớn trong đời sống tinh thần. Đối tượng thờ cúng thường là những người khuất trong gia đình hoặc các vị thần, anh hùng có công với dân tộc. Vì thế, bàn thờ cần phải được đặt đúng vị trí, bài trí trang trọng và tôn nghiêm. Có như vậy, việc thờ cúng mới thật sự thể hiện đúng ý nghĩa vốn có.

Thờ phượng tùy tiện, bừa bãi không những không bày tỏ được cái tâm cung kính mà còn phạm phải những điều cấm kỵ, gây ra nhiều xui rủi cho bản thân và gia đình. Như câu dân gian vẫn lưu truyền “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu không thờ thì không sao nhưng một khi đã quyết định thờ phụng, phải thờ cho đúng nguyên tắc.

Những vị trí không nên đặt bàn thờ để tránh xui xẻo

Dù là bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật đều cần phải lựa chọn vị trí phù hợp. Chọn vị trí đặt bàn thờ được xem là bước đầu trước khi chuyển sang khâu chuẩn bị, bài trí và sắp xếp các vật phẩm thờ cúng. Tùy theo không gian sống và phong tục ở từng nơi, bàn thờ có thể đặt ở những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, cần phải nắm rõ những vị trí không nên đặt bàn thờ để tránh phạm phải điều cấm kỵ, gây ra tai ương, xui xẻo.

Những vị trí không nên đặt bàn thờ gia chủ cần phải lưu ý:

1. Đặt bàn thờ dưới xà ngang

Khi lập bàn thờ Phật hay thờ ông bà tổ tiên, nên tránh đặt bên dưới xà ngang. Xà ngang chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ căn nhà nên phải chịu áp lực, sức nén lớn. Do đó, vị trí dưới xà ngang được cho là không tốt, chứa nhiều năng lượng xấu và sát khí.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Bên dưới xà ngang là một trong những những vị trí không nên đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật

Phong thủy cho rằng, đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ làm hao hụt vận khí, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc. Nếu năm đó thành viên trong gia đình bị sao Thái Tuế chiếu thì có khả năng gặp phải tai họa, đại hung. Chính vì vậy, khi chọn vị trí đặt bàn thờ, tuyệt đối không được đặt bên dưới xà ngang.

2. Đặt chính giữa phòng, không dựa sát tường

Nguyên tắc quan trọng khi thờ cúng là bàn thờ phải dựa sát vào tường. Không nên đặt bàn thờ ở trung tâm phòng, không có tường ở phía sau. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ phải được đặt vững chắc, có như vậy tài vận, may mắn mới đến.

Đặt bàn thờ chính giữa phòng, không có điểm tựa là điều nên tránh. Nếu chẳng may bất cẩn, vật phẩm thờ cúng có thể bị rơi, bể. Đây là điều tối kỵ khi thờ phượng đối với phong tục của người Việt.

3. Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Bàn thờ phải được đặt cùng hướng với căn nhà. Một số bàn thờ có thể đặt ở bên trái hoặc phải nhưng tuyệt đối không được đặt ngược hướng nhà. Bàn thờ và hướng nhà đối nghịch nhau tương quan với hiện tượng âm dương tương phản.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Vị trí đại kỵ khi đặt bàn thờ là nơi ngược hướng với hướng nhà

Trong phong thủy, đây là điều cần phải tránh tuyệt đối nếu không cả gia đình phải đối mặt với các điềm hung như con cái hư hỏng, công việc kinh doanh trắc trở, tôi tớ phản bội, tiểu nhân hãm hại,… Bàn thờ nên được đặt cùng hướng với hướng nhà để tránh những điều xui xẻo kể trên.

4. Đặt bàn thờ ở hướng Ngũ Quỷ

Theo phái Bát Trạch, mỗi người sẽ gồm có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Trong đó, Ngũ Quỷ là một trong bốn hướng xấu có thể gây ra điểm gở, đại hung cho bản thân và gia đình. Khi đặt bàn thờ – dù là thờ Phật hay ông bà tổ tiên, đều cần phải tránh đặt bàn thờ ở hướng Ngũ Quỷ.

Như tên gọi, hướng này được cai quản bởi 5 con quỷ nên khi đặt bàn thờ sẽ vô cùng bất lợi. Không chỉ về công danh sự nghiệp, cả sức khỏe và tình cảm của gia chủ đều bị ảnh hưởng. Dù những quan niệm này chưa được nghiên cứu nhiều nhưng khi đã thờ cúng, tức phải tuân theo các nguyên tắc và tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

5. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ, nhà bếp

Phòng ngủ, phòng bếp là những vị trí không nên đặt bàn thờ Phật và thờ gia tiên. Đây là những không gian sinh hoạt của gia đình, các thành viên nên cần sự riêng tư, không phù hợp để thờ cúng Phật và những người đã khuất. Riêng nhà bếp có thể đặt bàn thờ Ông Táo vì đây là vị thần cai quản chuyện bếp núc và các vấn đề trong gia đình.

6. Dưới chân cầu thang, gần nhà vệ sinh

Dưới chân cầu thang là một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ gia chủ cần biết. Bên dưới cầu thang là không gian trống, nhiều gia đình đặt bàn thờ ở đây để tiết kiệm diện tích giúp cho nhà cửa được thoáng đãng hơn.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Dưới chân cầu thang nên tận dụng làm không gian sinh hoạt thay vì đặt bàn thờ

Tương tự như vị trí dưới chân cầu thang, khu vực gần nhà vệ sinh cũng nên tránh đặt bàn thờ. Nhà vệ sinh là nơi dơ bẩn, không thích hợp để thờ cúng. Đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ đắc tội với các vị thân, người đã khuất. Gia chủ vì thế cũng không tránh khỏi xui xẻo, đại hung, từ công danh sự nghiệp cho đến tình cảm, gia đạo đều không yên ổn. Nặng có thể phá sản phải xa phương cầu thực.

7. Nơi xú uế, không sạch sẽ

Bàn thờ nên được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ để tôn lên sự trang nghiêm. Những nơi xú uế, không sạch sẽ, ẩm thấp, nhiều bụi bặm,… không nên đặt bàn thờ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Giữ cho không gian thờ cúng sạch sẽ là cách để bày tỏ lòng thành kính, ngưỡng vọng của gia chủ đối với đối tượng thờ cúng. Vậy nên khi thờ cúng, phải chọn vị trí sạch sẽ, thoáng đãng và cần phải chăm sóc bàn thờ thường xuyên.

8. Đặt bàn thờ đối diện gương

Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ là nơi đối diện với gương. Gương phản chiếu hình ảnh nên được xem là “khắc tinh” với người đã khuất và cản trở các vị thần hiển linh. Đặt bàn thờ đối diện gương, gia chủ sẽ khó bề cầu may vì bề trên không thể lắng nghe lời khẩn cầu để phù hộ độ trì.

những vị trí không nên đặt bàn thờ
Tuyệt đối không nên đặt gương đối diện bàn thờ vì đây được xem là hành vi bất kính, thất lễ

Một quan niệm khác cho rằng, gương thuộc cung sát được dùng để trấn yểm, xua đuổi tà khí. Đặt bàn thờ đối diện gương được cho là hành vi bất kính, không tôn trọng bề trên. Vì khi đã thờ cúng, các vị thần sẽ chịu trách nhiệm cai quản, cớ sao còn đặt gương để trấn yểm tà khí.

Tất cả hành vi thiếu tôn trọng thần linh đều khiến bề trên không “thuận mắt”, khó lòng mà phù hộ độ trì, mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ. Thậm chí, nhiều gia đình còn lâm vào cảnh nợ nần, gia đạo lục đục, muộn phiền chỉ vì đặt bàn thờ sai vị trí.

9. Tránh đặt bàn thờ ở nơi ồn ào, đông người qua lại

Nếu như Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường được đặt dưới đất, khu vực đông đúc người qua lại thì bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật nên tránh đặt ở vị trí này. Không gian thờ cúng cần sự yên tĩnh và trang nghiêm. Quá nhiều tiếng ồn sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang trọng vốn có.

Chưa kể đông đúc người qua lại còn khiến bàn thờ dễ bám bụi, gia đình vì thế không gặp được nhiều may mắn trong kinh doanh. Đời sống tình cảm cũng không được thuận lợi, liên tục gặp phải trục trặc, muộn phiền.

10. Không nên đặt bàn thờ ở tầng trệt

Ngày nay, nhà ở không được xây dựng theo kiểu ba gian mà chủ yếu là nhà ống nhiều tầng. Cách thiết kế này giúp tối ưu không gian sống, đáp ứng đủ công năng sử dụng. Với thiết kế dạng nhà ống nhiều tầng, cần tránh tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở tầng trệt.

Đặt bàn thờ ở vị trí này, phía trên là không gian người người đi lại được xem là hành vi thất lễ với các vị thần kinh và những người đã khuất. Với thiết kế nhà ống, nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất cùng hướng với căn nhà. Phía trước là ban công hoặc sân thượng tạo cho phòng thờ không gian thoáng đãng, vừa thuận tiện cho việc hóa vàng.

Một số lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình. Vậy nên ngoài việc nắm rõ những vị trí không nên đặt bàn thờ, bạn đọc còn phải lưu ý thêm những vấn đề sau:

  • Nếu cùng thờ cúng cả Phật và gia tiên, không nên để hai bàn thờ đối diện nhau trong một gian phòng. Trường hợp không gian hạn chế có thể thờ chung.
  • Bàn thờ không chỉ cần điểm tựa vững chắc mà phần mái lợp cũng cần phải gia cố chắc chắn. Không nên thờ cúng trong phòng tạm bợ.
  • Không gian thờ cúng cần phải được chăm sóc thường xuyên, không để bụi bẩn bám. Nước cúng, đồ thờ phải được thay mỗi ngày. Vào những dịp quan trọng, cần thờ cúng đầy đủ, trang trí bàn thờ bằng hoa tươi để bày tỏ lòng thành kính.
  • Trường hợp nhà chung cư có thể bỏ qua một vài nguyên tắc, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo bàn thờ được đặt ở vị trí cao ráo, trang nghiêm.
  • Có thể trang trí phòng thờ chung với phòng khách để tối ưu không gian. Dù vậy, vẫn cần tuân theo các nguyên tắc để đảm bảo vị trí bàn thờ hợp phong thủy, không trùng với các hướng xấu.

Thờ cúng quan trọng nhất là lòng thành kính, ngưỡng vọng. Song không vì thế mà bỏ qua các nguyên tắc, hình thức được quy định từ xưa đến nay. Không nên lấy lý do chỉ cần thành tâm là đủ vì khi thật sự tôn kính, gia chủ càng phải chú trọng những nguyên tắc khi thờ phượng. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm rõ những vị trí không nên đặt bàn thờ để tránh đại hung, xui xẻo cho gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu đối Tổ Tiên Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh

Từ xưa, những vật phẩm thờ cúng như bộ hoành phi câu đối hoặc các mẫu tranh thờ gia tiên, dòng họ đã được sử...

ý nghĩa chữ phúc mãn đường

Ý nghĩa Chữ Phúc Mãn Đường trong phong thủy và tâm linh

Chữ Phúc Mãn Đường thường nhìn thấy ở những vật phẩm phong thủy, thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa...

cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm: Văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị

Cúng khai trương đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vào mỗi dịp dầu...

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo cổ truyền chuẩn nhất

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nhà nhà người người đều hân hoan chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong...

ngày cúng tổ nghề các ngành làm đẹp

Cách lập bàn thờ tổ nghề Nail, Spa, Makeup… lễ vật cần chuẩn bị

Lễ cúng Tổ nghề là nghi thức vô cùng quan trọng được lưu truyền ngàn đời nay qua nhiều thế hệ. Nghi thức này được...

Cúng tổ nghề sân khấu

Tổ nghề sân khấu là ai? Ngày giỗ, lễ vật, văn khấn chi tiết

Cúng Tổ nghề sân khấu là sự kiện được rất nhiều văn nghệ sĩ quan tâm bởi đây là dịp để họ cùng nhau dâng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email